Khoai tây kị với cà chua cũng là điều bạn nên chú ý khi nấu cháo cho bé

Những thực phẩm kỵ nhau mà bạn cần chú ý khi nấu cháo cho bé

Bạn lần đầu làm mẹ, còn bỡ ngỡ với việc nấu cháo cho bé ăn dặm? Làm sao để nấu được cho bé nồi cháo đầy đủ dinh dưỡng ? Cần lưu gì khi nấu cháo cho bé? Đây chắn chắn là thắc mắc của rất nhiều bà mẹ trẻ. Nấu cháo cho bé là một việc cần rất nhiều sự cẩn trọng. Có rất nhiều vụ việc ngộ độc trẻ vì ăn phải cháo chứa các thành phần kỵ nhau. Vậy phải làm sao để tránh những sự cố như vậy?
Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn:

Bài viết liên quan >>

Các thực phẩm kỵ nhau cần chú ý khi nấu cháo cho bé

1. Óc lợn với lòng đỏ trứng gà

Khi nấu chung hai loại thực phẩm này, hàm lượng cholesterol sẽ tăng cao đột biến, với hệ tiêu hóa mỏng manh thì bé rất khó tiêu hóa được, điều này rất có hại cho bé

2. Thịt lợn và thịt bò

Thịt lợn có tính hàn còn thịt bò có tính ôn. Sự kết hợp giữa hai loại thịt này có sự xung đột. Điều này khiến các giá trị dinh dưỡng trong cả hai loại thịt không phát huy được. Ngược lại nó còn gây khó tiêu cho bé.

Top 10 thực phẩm kị nhau bạn nên chú ý khi nấu cháo cho bé
Top 10 thực phẩm kị nhau bạn nên chú ý khi nấu cháo cho bé

3. Thịt gà và cá chép

Đây đều là những loại thực phẩm rất dinh dưỡng mà các mẹ thường dùng để nấu cháo cho bé. Thế nhưng hai loại thực phẩm này rất kỵ nhau và không nên kết hợp. Thịt gà tính nóng còn cá chép tính hàn. Nếu nấu chung sẽ gây ra hiện tượng tiêu chảy, đầy hơi, phát ban, nổi mụn nhọt,…

4. Thịt bò và lươn

Hai loại thực phẩm này đều chứa nhiều đạm. Nếu nấu riêng sẽ là món cháo dinh dưỡng vô cùng cho bé. Thế nhưng nếu nấu chung sẽ khiến lượng đạm vượt quá cao, ảnh hưởng đến tiêu hóa của bé. Nếu nặng, nó có thể khiến bé bị tiêu chảy.

Nếu bạn có ý định kinh doanh cháo dinh dưỡng có thể tham khảo 1 số sản phẩm nồi nấu cháo công nghiệp dưới đây >>

5. Thịt và đậu nành

Tương tự thịt bò và lươn, các mẹ cũng không nên dùng cả thịt và đậu nành để nấu cháo cho bé. Lượng đạm dư thừa quá cao sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa non nớt của bé.

Thịt lợn và đậu nành nhiều người không chú ý đến
Thịt lợn và đậu nành nhiều người không chú ý đến

6. Cải bó xôi và đậu phụ

Trong đậu phụ có chứa nhiều canxi sunfat và magie clorua, cải bó xôi thì chứa nhiều axit oxalic. Khi kết hợp hai loại thực phẩm này sẽ sinh ra magie oxalate và canxi oxalate. Đây là hai chất kết tủa không tiêu sẽ khiến bé khó hấp thụ canxi và có thể gây ra bệnh sỏi thận

7. Đậu phụ và lá hẹ

Gần giống với cải bó xôi, trong lá hẹ cũng có axit oxalic, chất này với canxi trong đậu phụ sinh ra canxi oxalate ngăn cản sự hấp thụ canxi, lâu dài có thể gây bệnh còi xương ở trẻ.

Tham khảo thêm bài viết liên quan >>

8. Khoai tây/ khoai lang với cà chua

Sự kết hợp giữa khoai tây, khoai lang với cà chua khi nấu cháo cho bé sẽ gây ra tình trạng khó tiêu, đầy bụng, các bạn cần chú ý.

Khoai tây kị với cà chua cũng là điều bạn nên chú ý khi nấu cháo cho bé
Khoai tây kị với cà chua cũng là điều bạn nên chú ý khi nấu cháo cho bé

9. Củ cải và hoa quả

Củ cải có thể sinh ra chất thiocyanate. Nếu được ăn cùng với hoa quả, thành phần flavonoid trong hoa quả kết hợp với thiocyanate sẽ chuyển hóa thành một hợp chất gây ảnh hưởng xấu tới chức năng tuyến giáp của bé.

10. Đỗ đen và thịt bò

Nấu cháo cho bé bằng đỗ đen chung với thịt bò sẽ tạo lên rào cản trong quá trình hấp thu sắt vào cơ thể của bé. Vì vây, mẹ không nên kết hợp nấu 2 thực phẩm này. Ngoài ra, sau khi ăn thịt bò mẹ cần cho bé nghỉ 2 đến 3 tiếng mới được uống chè đỗ đen.

Trên đây là top 10 thực phẩm kỵ nhau mà các mẹ cần chú ý tránh khi nấu cháo cho bé. Các mẹ nên thuộc ngay danh sách này để đảm bảo an toàn cho bé nhé. Hi vọng những thông tin chúng tôi cung cấp khiến bạn thấy có ích.

One thought on “Những thực phẩm kỵ nhau mà bạn cần chú ý khi nấu cháo cho bé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *