Cách làm giò lụa ngon không dùng bột

Cách làm giò lụa ngon không cần dùng bột phụ gia

Là người Việt Nam khi nhắc tới giò lụa thì không ai là không biết đến. Giò lụa không chỉ xuất hiện trong các dịp lễ tết, đám cưới hỏi mà còn xuất hiện trong những bữa ăn hàng ngày. Nhưng để làm được một cây giò ngon không bị bở thì lại không đơn giản lắm. Thường thì nếu muốn giò dai ngon, người ta luôn cho thêm các loại bột như bột năng. Có một số nơi dùng chất hóa học để giúp giò không bị bở. Những chất hóa học không rõ nguồn gốc rất nguy hiểm cho sức khỏe. Bởi vậy Bếp Top xin hướng dẫn cho các bạn cách làm giò lụa không dùng bột mà vẫn dai ngon như dùng bột.

Hướng dẫn làm giò lụa không dùng bột vẫn dai ngon

Kinh nghiệm 1: Chọn nguyên liệu

Đối với cách làm giò lụa không dùng bột này. Thì điều khá quan trọng chính là chọn nguyên liệu. Bạn cần chọn những tảng thịt càng tươi càng tốt. Để đảm bảo thịt được ngon nhất bạn nên đến tận những lò mổ để lựa mua thịt lợn tươi. Phần đùi lợn là phần thích hợp nhất để làm giò lụa. Bạn cũng nên mua thêm một chút mỡ để giò không bị khô. Thịt mỡ tuy ít nhưng nếu không có thì giò sẽ bị khô và không ngon.

Chọn nguyên liệu làm giò lụa không dùng bột
Chọn nguyên liệu làm giò lụa không dùng bột

Để giò được ngon nhất chúng ta nên hòa trộn 700 gram thịt đùi heo với 300 gram thịt mỡ. Thịt mỡ giúp giò không bị xác và khô. Bạn cũng nên lưu ý, không nên lựa chọn phần thịt lợn đã được cho ăn thuốc tăng trọng, sẽ làm hỏng quá trình làm giò. Bạn có thẻ nhận biết loại thịt đã cho ăn thịt tăng trọng này rất đơn giản. Chúng ta chỉ cần dùng ngón tay, ấn phần thịt xuống, nếu thịt bị lõm. Nếu thịt không có độ đàn hồi lại, đó chính là loại thịt đã được cho ăn thuốc tăng trọng, rất nguy hiểm đến sức khỏe.

Kinh nghiệm 2: Có thể thêm thịt gà trộn cùng với thịt lợn để giò lụa được dai hơn.

Nghe có vẻ chẳng đúng lắm, bởi làm giò lụa thì người ta chỉ nghĩ đến thịt lợn nguyên chất chứ chưa bao giờ tưởng tượng có thể trộn lẫn được. Thế nhưng đây lại là một kinh nghiệm ít ai biết tới. Với 1kg thịt chúng ta có thể chia ra thành 600 gram thịt lợn, 400 gram thịt gà. Và cuối cùng là một chút mỡ lợn. Vậy là chúng ta sẽ được món giò dai, ngon và đảm bảo vẫn đúng chuẩn mùi vị giò lụa.

Kinh nghiệm 3: Lựa chọn gia vị làm giò lụa loại tốt

Chọn gia vị làm giò lụa không dùng bột
Chọn gia vị làm giò lụa không dùng bột

Chắc hẳn bạn đã nghe một vài người chia sẻ kinh nghiệm chọn nguyên liệu tốt để làm giò. Nhưng thế nào mới là gì vị tốt? Gia vị tốt là gia vị giúp giò mang đúng hương vị mà không hề bị thâm hay hư hỏng trong quá trình làm. Bếp Top xin đưa ra một vài tiêu chuẩn để các bạn tham khảo thêm nhé:

  • Lưu ý đầu tiên khi chọn hạt tiêu là phải chọn hạt tiêu trắng đã lọc sẵn. Hạt tiêu trắng sẽ không làm giò bị lấm tấm đen và có vị cay hấp dẫn hơn tiêu đen rất nhiều.
  • Đối với nước mắm để làm giò lụa bạn cần sử dụng nước mắm cốt, có độ đạm cao và phải thật sánh. Không nên dùng loại nước mắm công nghiệp, chỉ có vị mặn sẽ phá hỏng hương vị của món giò lụa.

Kinh nghiệm 4: Giữ thịt lạnh trong quá trình xay để không bị “ chết giò”.

Khi bạn sử dụng máy xay sinh tố để xay giò. Nếu không để thịt lạnh và không cấp lạnh cho thịt thì sẽ rất dễ bị “ chết giò “. Bạn nên sử dụng các dòng máy xay giò chả mini có thiết kế khoang chứa đá. Việc này giúp thịt luôn lạnh trong quá trình xay và không hề xảy ra tình trạng “chết giò”. Nếu bạn chỉ có máy xay sinh tố thì cũng đừng lo lắng. Trong quá trình xay chúng ta cần bỏ đá thường xuyên để không xảy ra tình trạng “chết giò”. Vậy “chết giò” là gì? Chết giò là tình trạng giò bị khô, bở và mất đi vị .

Kinh nghiệm 5: Khi bó giò cần bó chặt tay, bó thật chặt

Những kinh nghiệm bên trên nếu bạn làm chuẩn mà bạn không bó giò thật chặt thì cũng sẽ bỏ đi thôi! Nên dùng lá chuối để bó giò bởi khi đó, hương vị giò sẽ được hòa quyện cùng mùi hương của lá chuối đúng chuẩn truyền thống.

Bó giò lụa thật chắc tay để tránh giò lụa bị bở
Bó giò lụa thật chắc tay để tránh giò lụa bị bở

Nếu bó không chặt tay các bọt khí sẽ làm giỏ bị bở mất độ ròn dai. Giò khi được gói cần có độ ép nhất định, nhưng tránh có chỗ hở khi gói. Nếu khi bó giò bị hở khi luộc giò sẽ làm giò bị “phòi ra”. Vừa xấu mà lại làm giò không còn dai (do bị mất sức ép).

Kinh nghiệm 6: Hấp giò cần chú ý nhiệt độ khi hấp

Đây được coi là yếu tố quyết định trong cách làm giò lụa không dùng bột. Nhưng cách này khá khó để thực hiện sao cho đúng. Bạn cần có một số kinh nghiệm nhất định để có thể làm thành thục bước này. Kinh nghiệm mà Bếp Top đúc rút được nghe rất đơn giản. Khi bắt đầu luộc giò chúng ta cần cho lửa thật to để giò mau sôi. Tiếp đó vặn lửa liu diu để giò chín đều. Các bạn căn thời gian luộc giò khoảng 1 tiếng là ngon nhất. Nhưng khó ở đây là thời gian cắt nhiệt độ trong nồi phải đúng lúc. Chậm 5 phút có thể khiến giò bị nát. Nhanh 5 phút có thể làm giò bị sống, sượng. Đấy mới chính là bí quyết của những người làm giò chả.

Kết luận

Vậy là mình đã cùng các bạn tìm hiểu một số kinh nghiệm làm giò không dùng bột rồi. Hi vọng với những kinh nghiệm mà noinauphodien.vn chia sẻ sẽ giúp bạn làm giò được ngon hơn. Chúc bạn thành công và làm được món giò thơm ngon nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *