Cách làm bánh trôi nước ngon tại nhà

Cách làm bánh trôi nước ngon tại nhà

Bánh trôi nước được xem như là một loại bánh ngon và đậm chất đặc trưng của Bắc Bộ trong ngày tết Hàn Thực. Hãy cùng noinauphodien.vn học cách làm bánh trôi nước ngon này nhé! Bánh trôi nước khác với bánh trôi tàu là sử dụng khi còn nóng. Vậy lên không quá chút nào khi bánh trôi nước được xuất hiện trong bài “Bánh trôi nước” của Hồ Xuân Hương.

Để làm được những chiếc bánh thơm ngon thì cách làm bánh trôi nước rất quan trọng. Hơn nữa để bánh được ngon hơn thì thường bánh trôi nước được làm từ bột nếp và đường nâu hay còn gọi là đường phèn. Bánh trôi nước được coi là món bánh ăn rất ngon mà cách làm cũng khá là đơn giản. Hơn nữa đây là loại bánh không thể thiếu trong ngày Tết đó nhé. Vậy nên, chúng ta cũng nên tìm tòi bỏ túi ngay công thức của cách làm bánh trôi nước ngon ngay tại nhà. Bí quyết là như nào để đảm bảo vỏ bánh dẻo mềm còn phần nhân thì ngọt dịu nhé.

Hãy cùng mình tham khảo qua cách làm bánh trôi nước ngon ngay tại nhà bên dưới đây nhé!

I. Nguyên liệu cần chuẩn bị làm bánh trôi nước

Nguyên liệu làm bánh trôi nước:

  • Bột gạo nếp đã xay: 500 gram.
  • Bột gạo tẻ đã xay: 50 gram.
  • Đường: 100 gram.
  • Nửa bát con vừng rang
  • Nửa bát con dừa nạo
  • Nước hoa bưởi, tinh chất vani ( tăng hương vị không bắt buộc)
  • Đậu xanh bóc vỏ :100 gram.

Chuẩn bị bột làm bánh:

Có hai cách để chúng ta làm chuẩn bị phần bột làm bánh này. Cách thứ nhất đó là chúng ta chuẩn bị bột khô. Phần bột khô này thì bạn có thể xay một lượng lớn trong 1 lần và để dùng dần. Với cách chuẩn bị bột khô này thì chúng ta sẽ cần cả bột nếp và bột tẻ. Tỉ lệ bột nếp và bột tẻ mà bạn cần dùng là 1 phần gạo tẻ đi với 10 phần gạo nếp.

Chuẩn bị bột gạo làm bánh trôi nước
Chuẩn bị bột gạo làm bánh trôi nước

Cách thứ 2 là chúng ta xay bột nước. Với cách dùng phần bột này, chúng ta cũng trộn gạo theo tỉ lệ 10 phần gạo nếp và 1 phần gạo tẻ sau đo cho ngâm chung với nước lạnh trong vòng một đêm . Sáng hôm sau, chúng ta đem xay kỹ, mịn phần bột nước này ra là đã dùng được.

Chuẩn bị nhân làm bánh:

Nhân làm bánh trôi sẽ được làm từ đường nâu đóng phên thành từng cục thái nhỏ. Phần đường này bạn có thể mua cả khối về rồi dùng dao sắc cắt thành miếng nhỏ cỡ hạt lựu hoặc mua loại đường đã cắt sẵn. Lượng đường bạn cần chuẩn bị sẽ tuỳ thuộc vào số lượng bánh mà bạn định làm để cân đối sao cho phù hợp nhất.

Chuẩn bị nhân làm bánh trôi nước - cách làm bánh trôi nước
Chuẩn bị nhân làm bánh trôi nước

Chuẩn bị trang trí bánh:

Bánh trôi nước sau khi làm xong thường được rắc một lớp vừng rang và dừa tươi nạo sợi lên trên mặt đĩa. Thứ nhất để cho đẹp và hấp dẫn hơn đồng thời tăng thêm hương vị của bánh trôi nước nữa. Chúng ta chuẩn bị khoảng nửa bát con vừng rang và nửa bát con dừa tươi nạo sợi để rắc lên trang trí bánh nhé.

Xem thêm môt số bài viết nổi bật >> 

Các loại và chức năng của rau thơm ăn phở

Xúc xích làm từ gì? và cách làm xúc xích

II. Cách làm bánh trôi nước

Bước 1: Nhào bột làm bánh

Phần nhào bột này cũng sẽ phụ thuộc vào việc chúng ta sử dụng dạng bột khô hay bột ướt để làm bánh.

Nếu chúng ta chọn loại bột khô thì chúng ta sẽ thực hiện như sau: Đầu tiên bạn trộn đều phần bột gạo nếp vào phần bột gạo tẻ. Tiếp đến cho nước vào hoà cho thật loảng và kỹ để đảm bảo bột không bị vón cục sau khi hòa. Bạn lưu ý đổ từ từ nước và khuấy đều tránh bột bị loãng quá hoặc bị vón cục do khuấy không đều.

Nhào bột làm bánh - Cách làm bánh trôi nước
Nhào bột làm bánh

Hoà bột xong, bạn để ngâm bột như vậy trong khoảng từ 3 tiếng tới 4 tiếng để bột hút no nước. Với việc làm này chúng ta sẽ giúp hạt bột được mềm hơn. Hoàn toàn không có cảm giác sượng khi luộc bánh. Hết thời gian ngâm bột, chúng đổ bột ra một chiếc khăn lớn thấm nước cho bột tiếp tục hút nước. Khi nào miếng bột đủ độ ẩm vừa và ấn tay vào không bị dính tay là đã có thể dùng được.

Với cách chọn loại bột nước, do bạn đã ngâm qua đêm gạo đã ngấm đủ nước. Lúc này chúng ta sẽ không phải hoà hay ngâm bột cho bột ngậm no nước nữa mà sẽ tiến hành ủ bột luôn. Chúng ta cũng ủ bột tương tự như với cách ủ bột khô đã trình bày ở trên. Tức là cũng để cho bột đủ độ ẩm, ấn vào bột mềm và bột không còn bị dính vào tay nữa là có thể dùng được.

Bước 2: Cách nặn bánh trôi nước

Bột sau khi đã ủ xong, chúng ta nhấc ra và bắt đầu nhào kỹ khoảng 5 phút tới 7 phút cho khối bột được mềm và mịn hơn nữa. Sau khi nhào xong bột đã mềm mịn, bạn lấy từng miếng bột nhỏ vỗ cho mỏng trong lòng bàn tay rồi đặt viên đường vào giữa. Sau đó gập bánh lại cho kín viên đường và vê cho bánh thành hình tròn là có thể đem nấu bánh trôi nước được.

Bước 3 : Cách nấu bánh trôi nước

Trước tiên chúng ta cần chuẩn bị một nồi nước sôi. Sau khi đun sôi nồi nước luộc bánh. Chúng ta tiếp tục thả bánh trôi nước vào nồi rồi luộc cho tới khi bánh chín, nổi lên mặt nước. Khi bánh đã chín, chúng ta dùng muôi hoặc thìa thủng vớt bánh ra. Rồi thả bánh ngay vào chậu nước lạnh để bánh được trắng và ngon hơn. Khi bánh đã nguội, bạn vớt bánh ra, xếp đều ra đĩa. Sau đó rắc vừng với dừa tươi lên trên bề mặt bánh để tạo hương vị đậm đà cho bánh trôi nước.

Cách luộc bánh trôi nước - Cách làm bánh trôi nước
Cách luộc bánh trôi nước

Vậy là bạn vừa hoàn thành cách làm bánh trôi nước ngon đúng vị ngay tại nhà rồi. Hi vọng với cách làm món bánh cực ngon này. Chúng ta có thể thường xuyên làm cho bạn bè và gia đình cùng thưởng thức nhé. Ăn bánh trôi nước cùng gia đình, nhâm nhi thêm tách trà đường thì còn gì bằng phải không nào. Chúc các bạn thành công!

Để luộc bánh trôi nước được nhanh thì bạn có thể dùng thử nồi nấu phở bằng điện. Hoặc nếu chưa đủ kinh phí để mua nồi nấu phở mới thì bạn có thể tham khảo các loại nồi nấu phở bằng điện thanh lý để chọn mua được cho mình nồi phở ưng ý nhất nhé!

III. Mẹo nhỏ cách ăn bánh trôi nước đúng kiểu

Với cách ăn thông thường thì chúng ta chỉ cần để nguội bánh trôi nước và ăn là được. Bạn có thể tùy biến cho thêm dừa nạo, tinh đầu bưởi và vừng vào vừa để trang trí. TInh dâu bưởi còn giúp ăn ngon miệng hơn nữa. Nếu bạn thích ăn ngọt hơn bạn có thể cho thêm một chút đường đỏ. Hay một chút nước hoa bưởi hoặc một chút tinh chất vani để tăng màu sắc và hương vị cho bánh trôi nước nhé .

Bánh trôi nước ngon phải đảm bảo yêu cầu như:

  • Có màu trắng, viên tròn đều nhau và nhân không bị vỡ, không quá nát cũng như không quá rắn.
  • Khi ăn thì phần vỏ bánh trôi nước phải  mềm nhưng vẫn phải có có độ dai.  Phần nhân đường của bánh trôi phải tan vừa hết để khi cắn miếng bánh ứa mật ra.
  • Để người ăn cảm nhận được vị ngon của bánh thì độ đường trong nhân phải làm vừa đủ để ngọt lớp vỏ. Nhân không bị dư ngọt gây ngấy và cũng không được quá nhạt..

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách làm bánh trôi nước ngon hết ý vô cùng dễ tại nhà rồi đó. Bạn cảm thấy thế nào? Quá đơn giản phải không nào. Vậy còn chờ đợi gì nữa mà không bắt tay vào làm luôn món này chứ. Các cô bé cậu bé của bạn sẽ chén rất ngon lành đó. Một lần nữa chúc các bạn thành công với món ăn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *